Sơ lược về các loại trống điện tử. Ưu điểm của trống điện tử và các thương hiệu trống nổi tiếng

Trống điện tử (trống điện, trống kỹ thuật số) là một nhạc cụ điện tử hiện đại được thiết kế để thay thế cho bộ trống cơ truyền thống và các nhạc cụ bộ gõ khác. Hiện ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các phòng thu, trống điện tử ngày càng phổ biến hơn rất nhiều. Đặc biệt, chúng là những nhân tố không thể vắng bóng trong các loại hình âm nhạc từ Jass cho đến Rock, R&B, Country-and-western…Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết cụ thể về cấu tạo cũng như đặc điểm của bộ trống điện, chính vì vậy, ngay dưới đây, bài viết sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cốt yếu nhất về chúng.

Ưu điểm của trống điện tử và các thương hiệu trống điện tử nổi tiếng

Đặc điểm cấu tạo của trống điện tử

Tương tự như trống cơ bình thường, bộ trống điện tử cũng có những bộ phận cấu thành cơ bản gồm:

– 5 trống chính: trong đó có 1 trống cái (Bass), 1 trống dây (Snare), 2 trống Tom(trong đó gồm 1 trống Floor Tom và 2 chiếc Mounted Toms)

– 3 Cymbal: gồm 1 xanh ban đôi, 1 xanh ban cao và 1 xanh ban phá tiếng.

– Phần cứng: gồm chân trống cái, chân trống dây, chân trống Tom và chân các xanh ban.

Tất cả các trống đều được thiết kế bằng những thiết bị điện tử vô cùng hiện đại, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, tùy theo từng dòng cụ thể mà người ta có thể bớt đi một số các bộ phận của trống nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh. Ví dụ với các dòng trống điện của Pearl:

Ưu điểm của trống điện tử và các thương hiệu trống điện tử nổi tiếng

– Đủ toàn bộ trống(Drums + Hardware + Cymbal + Ghế + Dùi + túi dùi): Chỉ có dòng Roadshow.

– Mua lẻ trống: chọn dòng Export.

– Chỉ mua bộ 3 trống (không có trống snare, và hardware là rời từng món): chọn dòng Refference.

– Muốn mua từng trống, từng hardware, từng Cymbal theo ý thích: chọn dòng cao cấp Masterworks.

Mỗi một chiếc trống trong bộ trống điện tử đều bao gồm một mô-đun âm thanh điện tử hoặc kỹ thuật số tạo ra âm thanh bộ gõ được tổng hợp hoặc lấy mẫu và một hoặc nhiều cảm biến điện để kích hoạt âm thanh. Giống như trống thông thường, cảm biến được đánh bằng thanh trống hoặc bằng tay (tùy thuộc vào loại trống) và chúng được chơi theo cách tương tự như bộ trống cơ bình thường.

Ưu điểm của trống điện tử so với trống cơ truyền thống

Trống điện tử nhỏ và gọn hơn so với trống cơ, có thể sử dụng tại nhà hoặc những không gian nhỏ hẹp. Đặc biệt, một số bộ trống còn có thể được xếp gọn một cách dễ dàng sau khi sử dụng, cũng dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ưu điểm của trống điện tử và các thương hiệu trống điện tử nổi tiếng

Trống điện tử dễ dàng điều chỉnh độ lớn của âm thanh. Khi luyện tập trong không gian nhỏ, rất dễ dàng để không tạo ra âm thanh quá lớn như trống cơ. Đồng thời cũng dễ để tạo âm thanh lớn tương tự như khi bạn đang chơi một bộ trống acoustic thực sự.

Âm thanh của trống điện tử dễ dàng chuyển đổi, đặc biệt có thể kết hợp nhiều bộ trống lại với nhau. Ví dụ như trống điện Roland V-Drums, họ có hàng trăm bộ trống, cymbal, hiệu ứng và âm thanh hài hòa chuyển đổi cho nhau, có thể thay thế cho những những bộ trống khác nhau một cách dễ dàng theo yêu cầu của người sử dụng.

Có các công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi nhanh chống. Cho cảm giác chơi vô cùng tự nhiên. Các bộ trống điện tử của Roland chứa những bài tập luyện giá trị, khả năng chơi cùng với những bản nhạc và công cụ ghi âm. Tất cả những model này đều tích hợp sẵn metronome với tempo điều chỉnh dễ dàng và jack cắm đầu vào Mix-in nhằm kết nối với máy nghe nhạc MP3 hay CD player, vì thế bạn có thể ứng tấu với những bài hát mình yêu thích.

Bạn sẽ được trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời như đang chơi trống cơ khi chơi V-Drums, cùng với tất cả những kỹ thuật mà bạn sử dụng với trống acoustic đều có thể truyền tải dễ dàng đến V-Drums, từ Rim Shot trên Snare đến Cymbal. Ngay cả khi những sắc thái kỹ thuật, như Buzz, và Press Rolls, Brush Play, và nhiều hình thức khác nữa, tất cả đều rất dễ thực hiện.

Đặc biệt, giá thành của trống điện tử cũng rẻ hơn nhiều so với trống cơ truyền thống rất nhiều.

Những thương hiệu trống điện tử nổi tiếng

Trong giới nhạc cụ hiện đại, đặc biệt là với trống điện tử, nổi bật lên những thương hiệu hàng đầu của chất lượng với giá cả phải chăng như:

Ưu điểm của trống điện tử và các thương hiệu trống điện tử nổi tiếng

– Roland: thương hiệu trống điện tử hàng đầu thế giới.

– Yamaha: thương hiệu nhạc cụ điện tử chất lượng của Nhật Bản.

– Soundking: thương hiệu trống điện

– Pearl: Đây là một thương hiệu trống nổi tiếng trên thế giới đến từ miền bắc nước Mỹ.

– Tama: thương hiệu trống đã quá nổi tiếng trong giới chơi trống, đặc biệt là đối với những tay trống hiện đại.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here