Sơ lược về kèn Harmonica. Những cách chơi kèn Harmonica cơ bản cho người mới bắt đầu

Cùng với sự phát triển của công nghệ, âm nhạc đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người. Song song với những nhạc cụ quen thuộc như Guitar, Ukulele, Piano,… kèn Harmonica – một loại kèn cầm tay nhỏ cũng đã và đang được rất nhiều người yêu thích, có giá khá rẻ, chỉ dao động từ 250 – 700 nghìn đồng. Tuy nhiên, chúng lại ít được biết đến so với những nhạc cụ khác. Chính vì vậy, ngay dưới đây bài viết sẽ cung cấp cho mọi người thông tin về kèn Hamonica cũng như cách chơi loại nhạc cụ này.

Sơ lược về kèn Harmonica. Cách chơi kèn Harmonica cho người mới học

Giới thiệu đàn Harmonica

Ống gió kèn harmonica là một lò xo kéo dài phẳng thường được làm bằng đồng thau, thép không gỉ, hoặc bằng đồng, được giữ chặt ở một đầu qua một khe dùng như một ống gió. Khi đầu tự do được rung do hơi của người chơi thổi vào, ống gió luân phiên chắn luồng hơi và mở luồng hơi để tạo ra âm thanh.

Kèn Harmonica là một loại kèn cầm tay nhỏ, thuộc bộ hơi được sử dụng trên toàn thế giới trong nhiều thể loại âm nhạc. Chúng được chơi bằng cách sử dụng miệng (môi hoặc lưỡi) để điều chỉnh không khí vào và ra một hoặc nhiều lỗ trên cùng khe miệng. Ngoài các lỗ hơi nối tiếp, song song trong kèn, mỗi kèn còn có mộ ống gió.

Ống gió kèn Harmonica là một lò xo kéo dài phẳng thường được làm bằng đồng thau, thép không gỉ, hoặc bằng đồng, được giữ chặt ở một đầu qua một khe dùng như một ống gió. Khi đầu tự do được rung do hơi của người chơi thổi vào, ống gió luân phiên chắn luồng hơi và mở luồng hơi để tạo ra âm thanh trong trẻo, thanh, cao, thánh thót.

Hiện tại, Harmonica được chia thành 3 loại chủ yếu là Diatonic, Tremono và Chromatic. Mỗi loại có một đặc trưng âm thanh khác nhau. Cụ thể:

1. Diatonic

Sơ lược về kèn Harmonica. Cách chơi kèn Harmonica cho người mới học

Diatonic là loại kèn phổ biến nhất của Harmonica, được hơn 90% người chơi Harmonica lựa chọn vì sự nhỏ gọn. Diatonic chỉ có từ 10-12 lỗ hơi, tạo ra âm thanh rất ấm và chắc. Bạn có thể di chuyển miệng và thổi thoải mái nhờ thiết kế 2 nốt trên 1 lỗ để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt.

Ở nước ta, người ta chủ yếu được bán loại Standard Diatonic (thiếu 1 nốt nhạc La) để chơi trong phòng cách Rock, Blue,…nên chúng rất ít khi được sử dụng trong các bản nhạc truyền thống.

2. Tremolo

Tremolo là nhạc cụ dễ chơi nhất trong 3 loại Harmonica, rất dễ sử dụng và vô cùng thích hợp với những người mới tập chơi. Nhạc cụ này có đầy đủ kích thước: 16, 20 hoặc 24 lỗ âm thanh, tạo ra được những giai điệu nghe rất đầy đặn, âm vực rộng.

Sơ lược về kèn Harmonica. Cách chơi kèn Harmonica cho người mới học

Đặc biệt, Tremolo thường có các lỗ đôi, khi thổi tạo ra âm thanh vô cùng réo rắt, nhất là trong việc thổi bè.

3. Chromatic

Chromatic là loại Harmonica cho phép bạn chơi được những bản nhạc yêu thích cáo những nốt thăng, giáng khác nhau. Đặc biệt, vô cùng ưu thế trong phong cách nhạc Jazz, Classic và các loại nhạc truyền thống.

Tuy nhiên, Chromatic tương đối khó chơi vì phải sử dụng một cần bấm khi muốn chơi thăng giáng, nên chủ yếu được những người chơi chuyên nghiệp sử dụng.

Sơ lược về kèn Harmonica. Cách chơi kèn Harmonica cho người mới học

Cách chơi kèn Harmonica

Kèn Harmonica như đã giới thiệu qua ở trên, các lỗ âm được thiết kế nằm song song nối tiếp thành 2 hàng ngang phía trong kèn. Dựa vào số lỗ âm của kèn chúng ta có 2 cách thổi kèn khác nhau, gọi là thổi đơn âm (chỉ thổi ở 1 hàng lỗ) và thổi kép (thổi ở cả 2 hàng lỗ). Mỗi cách thổi sẽ tạo ra được những hiệu ứng âm thanh riêng phù hợp với từng đối tượng và phong cách chơi nhạc khác nhau. Cụ thể:

Cách 1: Thổi đơn âm: để chặn một hàng hơi bạn có thể sử dụng 3 cách, dùng môi trên, môi dưới hoặc lưỡi. Hàng còn lại sẽ cho âm thanh đi qua. Cách thổi này giúp bạn tiết kiệm được hơi thở và giúp bạn thổi rõ ràng từng lỗ, từng nốt.

Cách 2: Thổi kép: tức là thổi luôn 2 hàng lỗ âm. Cụ thể chúng ta sẽ có 2 cách để thổi: thổi 8 lỗ và thổi 16 lỗ.

+ Thổi kép 8 lỗ:

– Phần có hai đường sọc chéo  dùng lưỡi để chặn lại.

– Phần có đường sọc nghiêng  dùng để nhận hơi.

Dùng miệng ngậm cùng lúc tám lỗ hơi (ô vuông) gần nhau trên cây kèn harmonica. Lấy đầu lưỡi chặn bên trái để thổi bên phải và ngược lại.

Cách thổi kép 8 lỗ này đòi hỏi tốn rất nhiều hơi, nhưng âm thanh thu được rất dày nên tính diễn cảm cao.

+ Thổi kép 16 lỗ:

Với cách thổi này, chỉ những người chuyên nghiệp chuyên thổi bè và hợp âm mới có thể thổi được. Thổi theo cách này bạn sẽ phải mở miệng lớn ngậm cùng lúc tám khoảng chia đôi (16 ô vuông nhỏ). Nghĩa là khi thổi từ hai đến ba âm thanh phát ra cùng một lúc, các âm thanh phụ làm nhiệm vụ đệm cho các âm thanh của giai điệu chính.

Dựa trên những thông tin về Harmonica và cách thổi kèn ở trên, đối với những ai mới bắt đầu làm quen với kèn thì nên chọn Diatonichoặc Tremono. Bởi lẽ hai loại kèn này rất dễ chơi, có thể chơi đơn âm một cách hoàn thiện nhất. Mặt khác, giá thành của chúng cũng rẻ hơn so với Chromatic. Dễ dàng giúp tất cả những người yêu nhạc thỏa mãn được đam mê của mình.

 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here