Giới thiệu các loại đàn Violin: violin, viola, cello, contrabass, violin điện

Đàn Violin (hay còn gọi là Vĩ Cầm) là loại nhạc cụ thuộc bộ dây, có kích thước nhỏ một nhạc cụ rất phổ biến trong giới âm nhạc, và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Tuy nhiên một điểm đặc biệt là bộ dây trong dàn nhạc giao hưởng đều thuộc họ Violin, nên nhiều người Việt mới làm quen với violin vẫn hay nhầm lẫn về tên gọi của các loại đàn này. Các loại đàn violin bao gồm: violin, viola, cello) và violin điện ,… Do cùng thuộc họ Violin nên các loại đàn này có cấu trúc gần giống nhau, chỉ khác nhau về kích thước và quảng nhịp.

Đặc điểm các loại đàn Violin: Violin, Viola, Cello, Contrabass , violin điện

Ngày nay nhu cầu học đàn violin ở Việt Nam khá cao, những câu hỏi thường gặp nhất của các học viên đó là sự khác nhau giữa các loại đàn thuộc họ Violin này. Dưới đây là những điểm nổi bật nhất cả về nhãn quan và trực quan để phân biệt các loại đàn violin hiện nay.

Các loại đàn Violin phổ biến hiện nay

Những năm trở lại đây nhu cầu tìm học violin ở nước ta rất cao. Song với nhiều học viên mới làm quen với loại nhạc cụ này thì việc phân biệt violin. viola, cello,… hầu như là không thể. Vậy giữa những nhạc cụ này có mối liên hệ gì khiến nhiều người nhẫm lẫn? Và đặc điểm của từng loại đàn ra sao? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nhạc cụ thuộc họ violin này.

1. Đàn Violin (vĩ cầm)

Violon (vi-ô-lông) là loại đàn có kích thước nhỏ nhất trong họ nhà Vĩ song lại có âm thanh cao nhất. Đàn có bốn dây, mỗi dây cách nhau chính xác một quãng năm. Kích thước dài khoảng 60 cm, rộng khoảng 20 cm, kèm một cây vĩ có dây làm bằng lông đuôi ngựa, nhưng hiện nay thường được làm bằng chất liệu ni lông hóa học có tính đàn hồi và độ bền tuyệt đối.

Đặc điểm các loại đàn Violin: Violin, Viola, Cello, Contrabass , violin điện

Violin thường được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau song thông dụng nhất là gỗ vân sam hoặc gỗ thông. Dây đàn làm từ lông đuôi ngựa, hoặc lông nhân tạo được dùng để thay thế. Ngày nay, người ta còn dùng thủy tinh hữu cơ và sợi carbon để làm dây đàn. Âm điệu được tạo ra bởi sự cộng hưởng âm thanh giữa cây vĩ khi kéo đàn hoặc tay người chơi với cây đàn, người chơi dựa vào kỹ thuật của mình để thao tác tay sao cho âm thanh toát ra theo đúng ý đồ của bài nhạc và cảm xúc người chơi. Violin thường được dùng để chơi các thể loại nhạc cổ điển, jazz, nhạc dân gian, thậm chí cả nhạc có yieets tấu mạnh như rock.

2. Đàn Viola (Đề cầm)

Đàn Viola là loại đàn thuộc họ vĩ cầm song nó có kích thước lớn hơn violin. Khác Violin có dây đàn cách nhau chính xác một quảng năm đúng, thì viola có âm vực nằm dưới một quảng năm đúng. Đây là lí do Viola có thể tạo nên một số nốt trầm hơn mà Violin không thể có.

Đặc điểm các loại đàn Violin: Violin, Viola, Cello, Contrabass , violin điện
Đàn Viola (dưới) có kích thước lớn hơn một chút so với Violin

Về kỹ thuật Viola có cách chơi giống hệt Violin, đàn được đặt lên vai và giữ lại bằng cằm của mình trong khi chơi. So với các looaij đàn trọng họ Violin thì Viola được chơi rộng rãi trong những năm 80, 90. Một lưu ý nhỏ khi chơi Viola các thế tay củangười chơi phải để rộng hơn so với Violin,còn các thủ pháp tương tự như  Violin.

3. Đàn Cello (Trung hồ cầm)

Cello (Xen-lô) hay Violoncelle (Vi-ô-lông-xen), còn được gọi trung hồ cầm, thuộc họ vĩ cầm. Khác với violin hay viola, cello có kích thước khá lớn nên người nhạc công thường được chơi bằng cách ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân. Giống như vĩ cầm, cello được chơi bằng cách dùng một cây vĩ có căng lông đuôi ngựa song nếu như violin hay viola  chơi bằng cách miết dây đàn kéo dọc, thì nhạc công chơi Cello kéo ngang những dây đàn và làm cho dây đàn rung lên thành âm điệu.

Đặc điểm các loại đàn Violin: Violin, Viola, Cello, Contrabass , violin điện

4. Đàn Violin điện

Violin điện có hình dáng, kích thước hoàn toàn giống như một chiếc violin truyền thống. Tuy nhiên violin điện tử là một loại đàn violin mà âm thanh được tạo ra thông qua sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử chứ không phải thùng đàn như violon truyền thống.

Đặc điểm các loại đàn Violin: Violin, Viola, Cello, Contrabass , violin điện

Một điểm đặc biệt là violin điện có thân đàn đặc và phẳng trái ngược với violin cổ điển là thùng rỗng với lỗ thoát âm cộng hưởng. Âm thanh bạn nghe được từ chiếc violin điện chính là sự kết hợp hoàn hảo của 4 yếu tố chính: Đó chính là pickups, gỗ, bộ khuếch đại âm thanh, và kỹ thuật của người chơi đàn. Để sử dụng đàn Vilon điện thì không thể thiếu bộ khuếch đạo âm thanh (Amply). Amply cũng quyết định đến chất âm của violin, tùy theo cách sử dụng mà bạn có thể hiệu chỉnh âm thanh to nhỏ tùy ý.

5. Đàn Contrabass (Đại hồ cầm)

Đại hồ cầm, giống như tên gọi đây là cây đàn có kích thước lớn nhất trong họ đàn vĩ cầm. Chiều cao khoảng 1m90, rộng 60 cm, có 4 dây. Với kích thước lớn như vậy nên khi sử dụng cây đàn này, người chơi thường phải đứng hoặc ngồi trên ghế cao để chơi. Vĩ kéo kèm theo đàn này ngắn hơn, nhưng dày, rộng và nặng hơn so với các loại vĩ kéo khác. Về mặt âm thanh, đại hồ cầm có gia điệu khá nặng nề.

Đặc điểm các loại đàn Violin: Violin, Viola, Cello, Contrabass , violin điện

Với những đặc tính vượt trội về mặt cấu tạo, kỹ thuật, giai điệu thì không khó để lí giải tại sao violin lại được đông đảo bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi giấc mơ âm nhạc của mình. Cũng qua đây ta có thể thấy được, cùng thuộc dòng họ vĩ cầm song violin, viola, cello,… mang trong mình những đặc điểm riêng biệt không thể hòa lẫn được. Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có những kiến thức cơ bản về violin, cũng như biết cách để phân biệt  các loại đàn violin hiện nay.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here