Giới thiệu đàn Mandolin. Giá mua bán đàn Mandolin ở Việt Nam hiện nay?

Mandolin (hay còn gọi là Măng cầm) là một loại đàn có kích thước nhỏ nhắn và kiểu dáng hiện đại đang rất được ưa chuộng và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, đàn Mandolin chỉ mới xuất hiện ở nước ta và vẫn còn rất xa lạ với công chúng. Hiện giá đàn Mandolin dao ở Việt Nam dao động chủ yếu từ 500k đến 2.5 triệu mỗi cây. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về giá đàn Mandolin, các thông tin chi tiết và những lưu ý khi chơi đàn Mandolin.

Đàn Mandolin giá bao nhiêu? Giá mua bán đàn Mandolin ở Việt Nam

Giá đàn Mandolin ở Việt Nam hiện nay

Giá bán của một cây đàn Mandolin, như đã đề cập ở trên, nằm chủ yếu trong khoảng từ 500k đến 2.5 triệu mỗi cây. Đây là mức giá rẻ và tầm trung, những cây đàn Mandolin cao cấp, được chế tác hoàn toàn thủ công thường có giá trên 5 triệu mỗi cây. Tuy nhiên hiện tại những cây đàn Mandolin như vậy vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam do nhu cầu người chơi chưa cao.

Giá bán đàn Mandolin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhà sản xuất, thiết kế,…nhưng chủ yếu là phụ thuộc vào chất liệu và cách thức chế tạo riêng của mỗi chiếc đàn. Đàn được làm từ gỗ tự nhiên, chế tạo thủ công sẽ có giá cao hơn so với chiếc Mandolin làm từ gỗ ép, làm bằng máy. Bởi những chiếc đàn được chế tạo thủ công bao giờ cũng cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Đàn Mandolin giá bao nhiêu? Giá mua bán đàn Mandolin ở Việt Nam

Địa chỉ bán đàn Mandolin ở Việt Nam

Do xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu và còn khá xa lạ với công chúng nên hiện tại có khá ít lựa chọn về đàn Mandolin. Bạn có thể tham khảo mua đàn Mandolin ở một số địa chỉ dưới đây:

1. Guitar Long

Đây là cửa hàng chuyên bán các loại đàn họ Guitar (bao gồm Guitar, Banjo, Mandolin). Số lượng mẫu đàn Mandolin tại đây không nhiều, tuy nhiên so với các cửa hàng khác ở VN hiện nay thì đây cũng là nơi có nhiều lựa chọn nhất. Mức giá đàn Mandolin tại đây dao động trong khoảng 600k – 2 triệu mỗi cây. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các mẫu đàn Mandolin đang bán ở Guitar Long tại đây – http://guitarlong.com/dan-mandolin/

2. Công ty nhạc cụ Tiến Mạnh

Đây một trong số rất ít những cửa hàng bán đàn Mandolin có thể gọi là cao cấp ở Việt Nam hiện nay. Những cây Mandolin ở đây có giá khá cao, từ 1.5 – 3 triệu. Tất nhiên là chất lượng cũng cao hơn và được đảm bảo hơn so với những cây đàn Mandolin giá rẻ khác tại Guitar Long.

Đàn Mandolin giá bao nhiêu? Giá mua bán đàn Mandolin ở Việt Nam

Ngoài Mandolin, Tiến Mạnh cũng bán hầu hết các loại nhạc cụ khác, bao gồm cả nhạc cụ hiện đại và nhạc cụ dân tộc. Bạn có thể tham khảo thông tin các cây Mandolin, cũng như những nhạc cụ khác đang được bán ở cửa hàng tại đây – http://muanhaccu.com/dan-mandolin/

3. Các website rao vặt

Các website rao vặt cũng là lựa chọn tốt khi mà số cửa hàng bán loại nhạc cụ này khá ít ỏi. Tuy nhiên vì là website rao vặt nên bạn cần kiểm tra kỹ hàng trước khi giao dịch. Nếu có thể hãy đi cùng người có kinh nghiệm về đàn Mandolin.

Bạn có thể tham khảo một số website rao vặt có bán đàn Mandolin dưới đây:

Giới thiệu về cây đàn Mandolin

Mandolin được biết đến như một loại đàn cổ, được thiết kế đầu tiên tại Naples. Chúng có kiểu dáng tương tự như đàn Guitar và Ukulele (nhỏ hơn Guitar và lớn hơn so với Ukulele), gồm 8 dây chia thành 4 cặp đi song song với nhau, hai dây sẽ tạo thành một cung. Người chơi đàn dùng tay hoặc gãy đàn để tạo ra âm thanh và kết thúc bằng cách đặt bàn tay lên dây đàn.

Đàn Mandolin giá bao nhiêu? Giá mua bán đàn Mandolin ở Việt Nam

Nếu như Guitar và Ukulele có thể chơi hợp âm thì Mandolin lại là một nhạc cụ dùng để chơi độc tấu. Với kết cấu 2 dây tạo thành một cung nên rất khó cho việc đánh hợp âm. Nhưng đồng thời nhờ có 2 dây đàn song song, khi bấm đàn sẽ tạo cho người nghe cảm giác như đang có 2 dây đàn đánh cùng một giai điệu nghe rất du dương, hòa âm trong sáng, mượt mà.

Đàn được làm bằng gỗ, cấu trúc nhỏ nhắn. Đồng thời, các nốt trên phím đàn rất êm nên việc di chuyển các nốt nhạc khá đơn giản và dễ dàng, không đòi hỏi người chơi phải có tốc độ cao siêu hay kĩ thuật điêu luyện.

Những điều cần lưu ý khi chơi Mandolin

Đối với tất cả các Mandolin, các cầu Rosewood (thanh gỗ gắn trên mặt đàn để làm căng dây đàn) thường không được dán hoặc vặn vào thân đàn mà được giữ chặt bởi áp lực của dây đàn. Đây là một đặc điểm mang tính chất riêng của Mandolin. Nếu cầu lệch khỏi vị trí, bạn có thể nhẹ nhàng di chuyển nó đến đúng vị trí, sau đó thắt chặt lại dây. Đồng thời, để tránh tình trạng các cầu Rosewood bị hư hại hoặc lệch vị trí, khi sử dụng chúng ta nên để mặt đàn song song với mặt đất.

Đàn Mandolin giá bao nhiêu? Giá mua bán đàn Mandolin ở Việt Nam

Các vít điều chỉnh trên phần đầu nắn sẽ giúp chúng ta nới hoặc thắt dây đàn chặt hơn cho hợp với phong cách chơi. Hoặc cũng có thể sử dụng 2 ốc vít bạc ở bên phải và bên trái của cây cầu để điều chỉnh độ căng dây cũng như khoảng cách của các dây.

Khi điều chỉnh các dây đàn, bạn phải thiết lập cả 8 dây, vì Mandolin có các cặp dây đi song song nhau. Nếu không có khả năng chỉnh âm, nâng cấp cho cây đàn của mình, mọi người nên đến trực tiếp các quầy bán nhạc cụ. Những người sành âm luật ở đó sẽ giúp bạn làm cho cây Mandolin trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

Nếu mua đàn Mandolin cao cấp, bạn nên ưu tiên lựa chọn mua kèm gói bảo hiểm để bảo vệ đàn trong trường hợp bị rơi vỡ, hư hỏng,…Những gói bảo hiểm này thường được bán kèm với đàn, có thời hạn bảo hiểm từ 2 – 3 năm tùy từng loại đàn.

1 COMMENT

  1. Chào ad. Bài viết của xanhphony thực sự rất hữu ích. Hiện tại em thấy tại tphcm cũng có 1 địa chỉ bán đàn mandolin, mà hình như cũng có xưởng riêng chuyên sản xuất đàn ukulele và đàn mandolin. địa chỉ nằm tại số 52 Tân Lập 2, Quận 9, Tphcm. link web tại: https://ukulelemambo.vn/shop-dan-mandolin-mambo.html
    Xin cảm ơn!

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here