Hướng dẫn cách chỉnh và lên dây đàn Ukulele đơn giản, hiệu quả

Ukulele là một nhạc cụ thuộc bộ giây giống như Guitar hay Piano, cho nên việc căn chỉnh dây đàn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo nên những âm thanh trong trẻo, dịu dàng, êm tai. Tuy nhiên, để lên dây đàn Ukulele lại không phải là một việc đơn giản vì mỗi nốt nhạc có một tần số âm thanh riêng của mình rất phức  tạp. Chính vì vậy, ngay dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chỉnh dây đàn Ukulele đơn giản và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách chỉnh và lên dây đàn Ukulele đơn giản, hiệu quả

Cấu tạo dây đàn Ukulele

Ukulele có cấu tạo tương tự Guitar, tuy nhiên kích thước nhỏ hơn nhiều và chúng chỉ có 4 dây. Các dây đàn đều được làm từ Nilon nên từ khi mua mới hoặc qua một thời gian sử dụng, dây đàn rất dễ bị dãn làm chô âm thanh không còn đạt chuẩn như ban đầu.

4 dây đàn của Ukulele tính từ trái sang phải có các nốt được quy định theo thứ tự:

– Dây 1: nốt Son (G).

– Dây 2: nốt Đô (C).

– Dây 3: nốt Mi (E).

– Dây 4: nốt La (A).

Nắm rõ được cấu tạo và tên gọi của các dây Uku, việc chỉnh dây đàn của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Hướng dẫn cách chỉnh và lên dây đàn Ukulele đơn giản, hiệu quả

Cách chỉnh dây đàn Ukulele

Có rất nhiều cách khác nhau để chỉnh dây Ukulele đúng chuẩn, trong đó người ta thường sử dụng hai cách chủ yếu sau:

Cách 1: Chỉnh bằng phần mềm lên dây Ukulele

Để tiến hành được cách chỉnh dây này, bạn thực hiện theo các bước

– Bước 1: Tải phần mềm chỉnh dây đàn Ukulele.

Bạn sẽ dễ dàng cài đặt được phần mềm này trong ứng dụng của CHPlay. Phần mềm này là một thanh đo với các nốt kí hiệu tương ứng với các tần số đo A, B, C, D, E, F, G của các dây đàn.

Chúng sẽ tiến hành đo dựa trên sự cảm biến tần số âm thanh khi bạn gãy giây đàn.

– Bước 2: Tiến hành đo tần số các dây đàn

Vì Ukulele có 4 dây, bạn nên tiến hành đo theo thứ tự từ dây 1 đến dây 4 hoặc ngược lại.

Để tiến hành đo dây 1 (cung G), bạn gãy dây đàn để đo tần số, sao cho khi nào trên màn hình phần mềm hiển thị đúng nốt Son (Kí hiệu chữ G) thì dừng lại. Nếu chưa hiển thị đúng, bạn hãy điểu chỉnh dây đàn bằng trục quay vặn quấn dây phía trên cần đàn.

Bạn tiến hành đo tương tự với dây 2 (cung C), dây 3 (cung E) và dây cuối cùng (cung A) cho đến khi hoàn thành cả 4 dây.

Cách chỉnh dây đàn này rất đơn giản, hầu như không tốn chi phí nên được rất nhiều người chơi lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên chúng lại không hoàn toàn chính xác 100% vì rất dễ bị lẫn tạp âm trong quá trình chúng ta đo tần số dây đàn. Chính vì vậy, ngoài cách này, bạn còn có một sự lựa chọn chuyên nghiệp khác, đó là sử dụng máy lên dây Ukelele.

Cách 2: Sử dụng máy lên dây Ukulele

Máy lên dây là thiết bị lên dây dây mà những người chơi chuyên nghiệp thường hay sử dụng. Giá bán của máy lên dây Ukulele thường dao động từ 90 đến 100 nghìn đồng. Sau khi mua máy lên dây, bạn tiến hành theo thứ tự sau:

– Bước 1: Máy lên dây đàn thường có các kí hiệu khác nhau như U, G, B,…các chữ cái này tượng trưng cho từng loại nhạc cụ khác nhau. Nếu chỉnh dây Uku bạn cần chỉnh màn hình về chữ cái U.

– Bước 2: Sau khi màn hình đã hiển thị chữ cái U, bạn bạn cắm máy lên dây lên đầu cần đàn và bắt đầu chỉnh dây đàn. Lấy tay phải móc dây số 1 (G), tay trái cầm con xoay tại cần đàn để tăng giảm cao độ căng của dây. Trên màn hình máy chỉnh dây sẽ có kim chỉ màu xanh, khi nào kim chỉ đến số 3 là được.

Sau đó bạn tiến hành từng dây tiếp theo tương tự để kiểm tra tần số và âm thanh đã chuẩn hay chưa. Mỗi dây tiếp theo tương tự với các số 3, 2, 1. Nếu có sự chênh lệch bạn chỉnh lại và dùng máy kiểm tra lại một lần nữa.

Đó chính là hai cách chủ yếu và hiệu quả nhất để chỉnh dây Ukulele mà không cần mất nhiều công sức, chi phí cũng như cho hiệu quả tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể tự mình làm được.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here