Sơ lược về các loại kèn Saxophone. Cách chơi kèn Saxophone đúng cách

Saxophone là một nhạc cụ làm bằng đồng thau, có trọng lượng tương đối nhẹ, nhỏ gọn và dễ cầm thường được sử dụng trong các lễ nghi quân đội cũng như trong những phong cách nhạc Jazz, Rock, Pop và cả nhạc thính phòng. Tuy vậy, Saxophone vẫn còn khá xa lạ với rất nhiều người. Và nếu bạn có hứng thú với loại nhạc cụ này, đừng bỏ lỡ đặc điểm và cách chơi kèn Saxophone được đề cập ngay dưới đây.

Đặc điểm của kèn Saxophone

Xét theo đặc điểm cấu tạo, người ta chia kèn Saxophone thành 5 loại. Mỗi loại có một đặc điểm riêng về hình dáng và cấu tạo âm thanh, tuy nhiên, mỗi chiếc kèn đều có chung những bộ phận chính sau: Phần cổ kèn (có mỏ kèn, đai giữ dằm, cổ ngỗng và phím quãng 8), phần thân kèn (có các phím kèn và móc dây đeo), phần cuống kèn (có khóa bảo vệ) và phần miệng kèn. Cụ thể có 5 loại Saxophone như sau:

Sopranino saxophones: loại này rất hiếm vì có kích thước nhỏ nhất. Nhìn sơ qua nó có vẻ giống với loại kèn Clarinet bằng đồng. Thân kèn thẳng, có âm thanh khá cao nên thường chỉ dành cho các nghệ sĩ kèn chuyên nghiệp.

– Alto Saxophone: là loại kèn có thiết kế rất đẹp mắt thường dùng cho những người mới bắt đầu làm quen với kèn, có chiều dài khoảng 70 cm, tương đối nhỏ, nhẹ và giá cả cũng rất dễ chịu.

Sơ lược về các loại kèn Saxophone. Cách chơi kèn Saxophone đúng cách

– Soprano:có hình dáng giống với Alto thu nhỏ, có chiều cao khoảng 65 cm, thân được uốn cong ở phần đầu thổi và phần loa rất ấn tượng.

– Tenor Saxophone: dài khoảng 140cm, là loại kèn tạo ra những âm thanh tuyệt vời nhất trong tất cả các kèn Saxophon. Chính vì vậy, loại kèn này được rất nhiều người chơi Saxophone chuyên nghiệp lẫn những người mới bắt đầu vô cùng thích thú.

– Baritone Saxophone: đây là loại khó chơi nhất, chúng đòi hỏi người chơi phải có những kỹ thuật cơ bản nhất định về Saxophone. Với kích thước khá lớn cùng chiều dài khổng lồ, lên đến 220 cm.

Cách chơi kèn Saxophone

Bước 1: Học cách lấy hơi

Saxophone, như đã nói, là một nhạc cụ thuộc bộ hơi. Chính vì vậy, trước khi học thổi kèn, bạn cần học cách lấy hơi để có lượng hơi tốt khi chơi.

Đối với cơ thể chúng ta, bụng chính là bộ phận lấy và trả hơi. Tuy nhiên, bụng cũng được chia thành hai phần: bụng trên (hoành cách mô) và bụng dưới (bao tử). Khi chúng ta hít hơi vào thì  sẽ hít vào bụng trên, không được hít hơi ở bụng dưới vì thao tác này sẽ gây tác dụng phụ như ợ hơi.

Sơ lược về các loại kèn Saxophone. Cách chơi kèn Saxophone đúng cách

Sau khi lấy hơi, hãy nén hơi đó lại bằng cơ hoành của mình (cơ bụng dưới) trong khoảng 2 giây. Sau đó hãy đưa hơi lên và nhả hơi ra miệng một cách từ từ từng giây một, đồng thời các bạn hãy nhớ đếm xem mình nhả hơi ra kéo dài mấy giây.

Khi nào quá trình nhả hơi của bạn đạt từ 50 đến 60 giây thì đã đạt chuẩn về cột hơi để bắt đầu thổi kèn.

Bước 2: Đặt kèn vào miệng đúng cách

Saxophone là một nhạc cụ cao cấp rất khó chơi, đòi hỏi lượng hơi lớn. Tuy nhiên nếu đặt kèn không đúng cách, lượng hơi chúng ta có sẽ không thể phát huy tác dụng.

Để thổi được kèn, đầu tiên bạn cần thấm ướt hai môi, có thể uống 1 ít nước để tránh khô miệng. Sau đó:

– Cuộn môi dưới chồng lên hàm răng dưới, sao cho một ít màu đỏ của môi dưới phải nằm bên ngoài hàm răng.Khi ngậm kèn vào miệng, giữa mỏ kèn và răng dưới phải có môi dưới lót vào, răng trên cắn nhẹ vào Mouthpiece. Khoảng cách ngậm vào khoảng 1.27 cm. Mím chặt miệng giống như giả bộ cười.

– Khép miệng lại quanh miệng kèn cho kín, để khi thổi không khí không thoát ra ngoài, đầu lưởi phải nằm phía sau hàm răng dưới.

Sơ lược về các loại kèn Saxophone. Cách chơi kèn Saxophone đúng cách

– Đưa nhẹ lưỡi tới trước, nhưng vẫn giữ cho nó nằm phía sau hàm răng dưới. Lúc này sẽ thấy mỏ kèn chạm vào lưỡi.

– Thổi hơi vào kèn như đọc chử “tu” hoặc “thu”, đồng thời rút nhanh lưỡi ra khỏi mỏ kèn về phía sau. Giữ cho không khí di chuyển với tốc độ không đổi, cột hơi đều, không gợn sóng. Không được phình má khi thổi.Nếu âm ra không rõ ràng thì đưa miệng vào sâu hơn. Nếu kèn phát ra tiếng éc hay the thé, nghĩa là miệng đã ngậm vào sâu quá.

Quy trình nêu trên được thực hiện cho mọi lần thổi. Tuy nhiên, để dễ dàng thuần thục được thao tác này, bạn nên luyện tập một cách thường xuyên hơn.

Bước 3: Tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn chuyên sâu cách thổi Saxophone

Vì Saxophone khá phức tạp, cho nên nếu các bạn không đến học nhạc tại các trung tâm thì nên tìm kiến những cuốn sách dạy thổi kèn từ cơ bản đến nâng cao. Ban đầu bạn nên mua những cuốn sách cơ bản, cố gắng hoàn thiện hết tất cả các kĩ thuật trong đó. Sau khi đã thuần thục, các bạn hãy học nâng cao và tập chơi những bản nhạc khó hơn.

Sơ lược về các loại kèn Saxophone. Cách chơi kèn Saxophone đúng cách

Ngoài những cuốn sách, bạn cũng có thể tìm kiếm các video dạy Saxophone trực tuyến, chúng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong khi chơi kèn Saxophone.

Đó chính là một số thông tin cung cấp cần thiết cho tất cả những ai đang có nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về Saxophone. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng chơi được nhạc cụ quân đội mang không khí trang nghiêm này, các bạn vẫn nên đến các trung tâm đào tạo âm nhạc và luyện tập thường xuyên để nhanh chóng thắp lửa đam mê của mình.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here